Khuyến mãi! Nhận ngay bí quyết luyện tập khoa học từ chuyên gia.

Hello!! My name is Jeanine

I love to eat, travel, and eat some more! I am married to the man of my dreams and have a beautiful little girl whose smiles can brighten anyone’s day!

Latest Recipes

Latest Tweets

Chế Độ ăn Detox – Thải Độc Cơ Thể

Chế độ ăn uống giải độc (detox) đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Những chế độ ăn kiêng này có tác dụng làm sạch máu và loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ ràng cách diễn ra điều này, những hợp chất cụ thể nào được loại bỏ và liệu chúng có hoạt động hay không.

Đây là một đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống giải độc và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Detox là gì?

Chế độ ăn kiêng giải độc nói chung là những chế độ ăn uống ngắn hạn được thiết kế để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của bạn.

Một chế độ ăn kiêng giải độc điển hình bao gồm một thời gian nhịn ăn, sau đó là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt gồm trái cây, rau, nước ép trái cây và nước. Đôi khi một liệu pháp giải độc cũng bao gồm các loại thảo mộc, trà, chất bổ sung, và chất làm sạch ruột hoặc thuốc xổ.

Quá trình thực hiện detox diễn ra:

 • Các cơ quan của bạn được nghỉ ngơi khi detox
 • Kích thích gan của bạn để loại bỏ độc tố
 • Thúc đẩy đào thải độc tố qua phân, nước tiểu và mồ hôi
 • Cải thiện lưu thông máu
 • Cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng lành mạnh

Các liệu pháp detox thường được khuyến khích vì có khả năng đào thải các hóa chất độc hại trong môi trường sống hoặc trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và các hợp chất có hại khác.

Những chế độ ăn kiêng này cũng được cho là có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì, các vấn đề tiêu hóa, bệnh tự miễn dịch, viêm nhiễm, dị ứng, đầy hơi và mệt mỏi mãn tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về chế độ ăn kiêng giải độc còn thiếu và một số ít các nghiên cứu tồn tại có sai sót đáng kể.

TÓM LƯỢC

Detox là những biện pháp can thiệp ngắn hạn nhằm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Chúng được cho là có thể hỗ trợ các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Những cách phổ biến nhất để giải độc

Có nhiều cách để thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc – từ nhịn đói hoàn toàn đến thay đổi thực phẩm đơn giản hơn.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc bao gồm ít nhất một trong những điều sau:

 • Nhịn ăn từ 1–3 ngày.
 • Uống nước ép trái cây và rau tươi, sinh tố, nước và trà.
 • Chỉ uống các chất lỏng cụ thể, chẳng hạn như nước muối hoặc nước chanh.
 • Loại bỏ thực phẩm có nhiều kim loại nặng, chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng.
 • Uống thuốc bổ sung hoặc thảo mộc.
 • Tránh tất cả các loại thực phẩm gây dị ứng, sau đó từ từ sử dụng lại chúng.
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng, làm sạch ruột kết hoặc thụt tháo.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Loại bỏ hoàn toàn rượu bia, cà phê, thuốc lá, đường tinh luyện.
 • Chế độ ăn kiêng detox khác nhau về cường độ và thời gian.

TÓM LƯỢC

Có rất nhiều loại detox. Chúng hầu như luôn liên quan đến việc nhịn ăn, ăn các loại thực phẩm cụ thể, tránh các thành phần có hại và / hoặc uống thực phẩm bổ sung.

Độc tố nào được loại bỏ?

Chế độ detox hiếm khi xác định các chất độc cụ thể mà nó muốn loại bỏ. Cơ chế hoạt động của chúng cũng không rõ ràng.

Trên thực tế, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy chế độ detox loại bỏ bất kỳ độc tố nào khỏi cơ thể bạn.

Hơn nữa, cơ thể bạn có khả năng tự làm sạch qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi. Gan của bạn làm cho các chất độc hại trở nên vô hại, sau đó đảm bảo rằng chúng được thải ra khỏi cơ thể bạn.

Mặc dù vậy, có một số hóa chất có thể không dễ bị loại bỏ bởi các quá trình này, bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), phthalates, bisphenol A (BPA) và kim loại nặng. Những chất này có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu và có thể mất một thời gian rất dài – thậm chí hàng năm – để cơ thể bạn tự đào thải.

Tuy nhiên, các hợp chất này thường bị loại bỏ hoặc hạn chế trong các sản phẩm thương mại ngày nay.

Nhìn chung, có rất ít bằng chứng cho thấy chế độ ăn giải độc giúp loại bỏ bất kỳ hợp chất nào trong số này.

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn kiêng giải độc hiếm khi xác định được các chất độc cụ thể mà họ được yêu cầu loại bỏ và bằng chứng cho thấy chúng loại bỏ chất độc là không có. Cơ thể bạn có thể tự đào thải hầu hết các chất độc qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi.

Các chế độ detox hiệu quả như thế nào?

Một số người cho biết họ cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn trong và sau detox.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe được cải thiện này có thể chỉ đơn giản là do bạn loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, rượu và các chất không lành mạnh khác khỏi chế độ ăn uống.

Bạn cũng có thể nhận được vitamin và khoáng chất bị thiếu trước đó.

Nhiều người cũng cho biết họ cảm thấy rất không khỏe trong thời gian detox.

Tác dụng giảm cân

Rất ít nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu xem chế độ detox tác động như thế nào đến việc giảm cân.

Trong khi một số người có thể giảm nhiều cân một cách nhanh chóng, hiệu ứng này dường như là do mất chất lỏng và lượng carb dự trữ hơn là chất béo. Cân nặng này thường nhanh chóng lấy lại sau khi bạn ăn uống bình thường trở lại.

Một nghiên cứu ở những phụ nữ Hàn Quốc thừa cân đã kiểm tra chế độ ăn uống detox bằng chanh, trong đó giới hạn bạn chỉ nên ăn hỗn hợp xi-rô cây phong hoặc cọ hữu cơ và nước chanh trong bảy ngày.

Chế độ ăn kiêng này làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, tỷ lệ eo-hông, vòng eo, các dấu hiệu viêm nhiễm, kháng insulin và mức leptin lưu thông.

Nếu một chế độ ăn kiêng giải độc liên quan đến việc hạn chế calo nghiêm trọng, nó chắc chắn sẽ làm giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất – nhưng nó không có khả năng giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

Chế độ detox, nhịn ăn ngắn hạn và căng thẳng stress

Một số loại chế độ detox có thể có tác dụng tương tự như chế độ ăn kiêng ngắn hạn hoặc ăn kiêng gián đoạn.

Nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể cải thiện các dấu hiệu bệnh khác nhau ở một số người, bao gồm cải thiện độ nhạy của leptin và insulin.

Tuy nhiên, những hiệu ứng này không áp dụng cho tất cả mọi người. Các nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy cả việc nhịn ăn trong 48 giờ và giảm lượng calo tiêu thụ trong 3 tuần đều có thể làm tăng mức hormone căng thẳng của bạn.

Trên hết, chế độ ăn kiêng giảm cân có thể là một trải nghiệm căng thẳng, vì chúng liên quan đến việc chống lại những cám dỗ và cảm giác đói cực độ.

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn kiêng detox có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn. Một số chế độ ăn kiêng giải độc có thể giống với chế độ nhịn ăn gián đoạn, có thể cải thiện một số dấu hiệu sinh học về sức khỏe.

Lợi ích tiềm năng

Một số khía cạnh của detox có thể có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tránh các nguồn kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ POPS trong chế độ ăn.
 • Giảm mỡ thừa.
 • Tập thể dục và đổ mồ hôi thường xuyên.
 • Ăn thực phẩm toàn phần, bổ dưỡng, lành mạnh.
 • Tránh thực phẩm chế biến sẵn.
 • Nước uống trà xanh.
 • Hạn chế căng thẳng, thư giãn và ngủ ngon.

Thực hiện theo các nguyên tắc này thường có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe – bất kể bạn có đang thực hiện detox hay không.

TÓM LƯỢC

Một số khía cạnh của chế độ ăn kiêng giải độc có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn. Chúng bao gồm tránh các chất độc từ môi trường, tập thể dục, ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nước, hạn chế căng thẳng và thư giãn.

An toàn và tác dụng phụ

Trước khi thực hiện bất kỳ hình thức detox nào, điều quan trọng là phải xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hạn chế calo nghiêm trọng

Một số chế độ ăn kiêng giải độc khuyên bạn nên nhịn ăn hoặc hạn chế calo nghiêm trọng. Nhịn ăn trong thời gian ngắn và lượng calo hạn chế có thể dẫn đến mệt mỏi, khó chịu và hơi thở có mùi.

Nhịn ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất, cũng như mất cân bằng điện giải và thậm chí tử vong.

Hơn nữa, các phương pháp làm sạch ruột, đôi khi được khuyến khích trong quá trình giải độc, có thể gây mất nước, chuột rút, đầy hơi, buồn nôn và nôn.

Dùng quá liều

Một số chế độ ăn kiêng giải độc có thể gây ra nguy cơ dùng quá liều các chất bổ sung, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và thậm chí cả nước.

Ngành công nghiệp detox còn thiếu quy định và giám sát, và nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung detox có thể không có bất kỳ cơ sở khoa học nào.

 

Trong trường hợp xấu nhất, nhãn thành phần của các sản phẩm detox có thể không chính xác. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bạn dùng quá liều, có khả năng dẫn đến các tác dụng nghiêm trọng – và thậm chí gây tử vong.

Nhóm rủi ro cao

Một số người không nên bắt đầu bất kỳ chế độ giải độc hoặc hạn chế calo nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Các nhóm người có nguy cơ bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi, những người bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về đường huyết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc rối loạn ăn uống.

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn kiêng detox có thể hạn chế nghiêm trọng lượng năng lượng và chất dinh dưỡng, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn. Một số nhóm người không bao giờ nên thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc.

Điểm mấu chốt

Cơ thể bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, nó có thể loại bỏ chúng mà không cần trợ giúp thêm.

Mặc dù chế độ ăn kiêng giải độc có vẻ hấp dẫn, nhưng lợi ích của chúng có thể không liên quan gì đến việc loại bỏ độc tố, mà là loại bỏ các loại thực phẩm không lành mạnh khác nhau.

Một cách tiếp cận thông minh hơn nhiều là ăn uống lành mạnh hơn và cải thiện lối sống của bạn thay vì tiếp tục sử dụng các cách tẩy rửa có nguy hiểm tiềm ẩn.