Khuyến mãi! Nhận ngay bí quyết luyện tập khoa học từ chuyên gia.

Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Macadamia

Hạt Macadamia là hạt tách vỏ được tạo ra từ cây macadamia, có nguồn gốc từ Úc nhưng hiện nay được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Các loại hạt có lớp vỏ cứng bên ngoài được loại bỏ trước khi hạt được chế biến. Thường thì các loại hạt được rang hoặc chiên trong dầu, và các giá trị dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách nhà sản xuất chế biến các loại hạt.

Hạt Macadamia được bán như một loại thực phẩm ăn nhẹ, được sử dụng rộng rãi trong làm bánh và được sử dụng để tạo hương vị cho các sản phẩm như kem. Chúng có nhiều chất béo, nhưng hầu hết chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn tốt.

Thông tin dinh dưỡng hạt Macadamia

Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA 28g, hoặc khoảng 10 đến 12 hạt macadamia (rang khô, không ướp muối)

Lượng calo: 204

Chất béo: 21,6g

Natri (Sodium): 1,13mg

Carbohydrate: 3,8g

Chất xơ: 2.3g

Đường: 1,2g

Chất đạm: 2,2g

Carb

Hạt mắc ca có hàm lượng carbohydrate thấp (dưới 4 g mỗi 28g) và đường (1 g mỗi 28g), vì vậy chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Các loại hạt này cũng cung cấp chất xơ. Ăn thực phẩm có chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng hơn.

Chất béo

Hạt mắc ca có nhiều chất béo, nhưng chúng cung cấp sự gia tăng chất béo không bão hòa đơn, được coi là chất béo “tốt” (gần 78% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn với gần 17 gam trên mỗi khẩu phần 28g). Axit béo không bão hòa đơn (MUFAs) có nguồn gốc từ thực vật và có thể hữu ích trong việc giảm LDL hoặc cholesterol “xấu” của bạn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chọn thực phẩm có chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa thay vì chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Chất béo lành mạnh giúp cơ thể chúng ta giữ ấm, cung cấp năng lượng cho tế bào, hấp thụ chất dinh dưỡng và điều hòa nội tiết tố.

Chất đạm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 5 đến 6 khẩu phần protein mỗi ngày cho hầu hết người lớn và trẻ em trên 8 tuổi. 28g quả hạch tương đương với hai khẩu phần protein.

Vitamin và các khoáng chất

Hạt mắc ca là một nguồn cung cấp vitamin B thiamin và một nguồn mangan rất tốt.

Lợi ích sức khỏe

Nhiều lợi ích sức khỏe của hạt mắc ca đến từ chất béo không bão hòa đơn của chúng, nhưng loại hạt này cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều axit béo không bão hòa đơn (MUFAs) có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và ít bệnh tim hơn. Chế độ ăn nhiều MUFAs có thể giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, cả hai đều có lợi cho tim.

Một nghiên cứu năm 2018 trên 7000 người trong độ tuổi từ 55 đến 80 có nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch (như đau tim và đột quỵ) cho thấy tỷ lệ mắc các biến cố này thấp hơn ở những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung ô liu nguyên chất. Dầu hoặc các loại hạt so với những người ăn theo chế độ ăn giảm chất béo. Một nghiên cứu khác đã xem xét cụ thể nghiên cứu về hạt mắc ca và tìm thấy bằng chứng cho thấy tiêu thụ loại hạt này có thể giúp giảm mức cholesterol.

Cải thiện kiểm soát đường huyết

Đánh giá một số nghiên cứu về các loại hạt cây cho thấy rằng việc ăn nhiều loại hạt cây, bao gồm cả hạt macadamia, có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của họ. , cho thấy cải thiện trọng lượng cơ thể và kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng chế độ ăn nhiều MUFAs.

Giảm viêm

Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm trong cơ thể, do đó giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính. Macadamias chứa flavonoid.

Hỗ trợ vi khuẩn hữu ích

Hạt macca chứa cả chất xơ và một số hợp chất thực vật (polyphenol) có lợi cho các vi khuẩn thân thiện cư trú trong ruột. Kết quả là, tiêu thụ các loại hạt có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Dị ứng

Hạt cây là một chất gây dị ứng phổ biến và macadamias được bao gồm trong danh mục này. Những người bị dị ứng với các loại hạt cây khác và / hoặc với đậu phộng cũng có thể phản ứng với macadamia. Hoặc, chúng có thể chỉ phản ứng với hạt mắc ca. Nếu bạn hoặc con bạn bị dị ứng với đậu phộng hoặc hạt cây, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách kiểm soát tình trạng này.

Tác dụng phụ

Mặc dù hạt mắc ca cung cấp các chất dinh dưỡng lành mạnh, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất hấp thụ quá nhiều calo và chất béo. Một khẩu phần hạt macadamia chỉ có 10 đến 12 hạt. Để tránh ăn quá nhiều, hãy kiểm soát các phần ăn. Một số ít các loại hạt được coi là một khẩu phần ăn duy nhất.

Tính hữu dụng

Hạt Macadamia thường có sẵn ở dạng sống hoặc rang, có hoặc không có dầu và muối. Kiểm tra nhãn cẩn thận, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng hạn chế lượng muối ăn vào. Hạt Macadamia cũng được tìm thấy trong một số hỗn hợp hạt. Các loại hạt trong hỗn hợp này cũng có thể được rang trong dầu hoặc tẩm gia vị với các sản phẩm có hàm lượng natri cao. 

Bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm làm từ hạt macadamia. 

Bột: Hạt Macadamia được nghiền thành bột thô có hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự như hạt thô.

Sữa: Giống như các loại sữa hạt khác, sữa hạt mắc ca có hàm lượng protein thấp và ít calo hơn sữa bò (nếu bạn chọn loại không đường).

Dầu: Dầu làm từ hạt macadamia được sử dụng làm nước xốt salad hoặc các loại dầu ăn khác tốt hơn là dầu ăn. Nó cũng được sử dụng tại chỗ để điều trị tóc và da.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Cách tốt nhất để bảo quản các loại hạt là để trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Chúng sẽ tươi trong khoảng ba tháng.

Nếu bạn giữ chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ giữ được độ tươi trong tối đa sáu tháng, và nếu bạn để đông lạnh, bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng một năm. 

Hướng dẫn sử dụng

Sử dụng hạt macadamia như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc trộn vào granola hoặc hỗn hợp hạt (chỉ cần lưu ý về kích thước khẩu phần, vì hạt chứa nhiều calo). Hạt Macadamia cũng được sử dụng để nướng hoặc làm salad, như salad cam quýt, cải xoăn và hạt diêm mạch.