Những cách tiết kiệm điện bi hài của các bà nội trợ vì sợ điện tăng giá

Những cách tiết kiệm điện bi hài của các bà nội trợ vì sợ điện tăng giá

Những cách tiết kiệm điện bi hài của các bà nội trợ vì sợ điện tăng giá

1 điều hòa sử dụng cho 2 phòng 

Nhiệt độ miền bắc trong mùa hè ngày càng tăng, nắng nóng khiến lượng điểm sử dụng ở mỗi gia đình đều tăng vọt. Vì để tiết kiệm tiền điện mà nhiều người đã nghĩ ra các cách bi hài.

Tuy nhiên, đó không phải là “cuộc chiến” duy nhất. Ở mỗi gia đình, họ còn phải tìm cách làm sao để mát nhất và ít tiền điện nhất.

Thông thường một chiếc điều hòa 9.000 BTU, 12.000 BTU nếu sử dụng với tần suất cao có thể ngốn cả triệu tiền điện/tháng. Chưa kể, mỗi gia đình lại có đến vài phòng, nếu “hào phóng” lắp đủ, nhiều gia đình sẽ phát choáng khi nhận tiền hóa đơn điện thoại cuối tháng.

Chị Nguyễn Mai Anh, ở Hào Nam (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng với tiền điện của mùa hè năm ngoái.

Chị Mai Anh nhớ lại: “Nhà tôi có 4 phòng, tôi chỉ lắp có 3 điều hòa. Vậy mà mùa hè năm ngoái, tháng nào hóa đơn tiền điện cũng không dưới 2 triệu/tháng. Cả nhà có 7 người nhưng chỉ có 2 vợ chồng đi làm, nguyên tiền điện ngốn đến 1/5 thu nhập cả gia đình bảo sao không xót ruột”.

1 điều hòa sử dụng cho 2 phòng 

Bịt một bên điều hòa nếu phòng không có người dùng

Mỗi lần nhân viên điện lực đến thu tiền là một lần nhà chị bị “dư chấn”. Ông bà thì kêu ca là tụi nhỏ hoang phí, cả ngày ở nhà bật điều hòa xem ti vi. Thậm chí ông bà còn “cúp” điều hòa để tiết kiệm khiến chúng các con chị gọi điện thoại cho hai vợ chồng chị than nóng. Thành ra, anh chị phải “đả thông” tư tưởng cho ông bà mất cả tuần.

Để tránh lặp lại kịch bản tốn kém như năm trước, năm nay chồng chị đã “tương kế tựu kế” ngâm cứu thiết kế lại điều hòa cho các phòng.

Chị Mai Anh chia sẻ: “Ở chung cư nên các phòng sát nhau, chồng tôi đã đục thông một góc phòng để cho chiếc điều hòa 12.000 BTU vào giữa hai phòng. Những hôm trời nóng cần dùng điều hòa, tôi sẽ dồn bọn trẻ sang cùng phòng vợ chồng tôi và bịt đầu bên kia vào để tiết kiệm điện”.

Theo lý giải của chồng chị Mai Anh, đây là cách đang được nhiều gia đình chia sẻ ầm ĩ trên facebook. Để hoàn thành sáng kiến này, cách đây mấy hôm, chồng chị đã nhờ một bác thợ sửa chữa đến để khoan khoan đục đục giữa phòng 3 đứa trẻ và phòng của anh chị.

Chị đã mất 2 ngày để thu dọn đồ đạc và dọn dẹp đống chiến trường sau sáng kiến bất ngờ này của chồng chị. Chị còn được chồng trấn an đây là cách tiết kiệm điện cho điều hòa “mới nhất” năm nay.

Sáng kiến này của chồng chị Mai Anh đang được không những nhà chị ủng hộ mà còn được một số gia đình cùng tầng tại chung cư nhà chị áp dụng. Chị Mai Anh cho biết, do mới áp dụng và đầu hè công suất dùng chưa nhiều nên chưa rõ hiệu quả tiết kiệm được bao nhiêu. Nhưng bà nội trợ này chỉ mong tiền điện giảm được 1/3 năm ngoái là đã “mừng rồi”.

‘Hãi’ tiền điện tăng cao ngày nắng nóng, bà nội trợ nghĩ đủ cách tiết kiệm điện bi hài

Thay rèm cửa tối màu, “cấm” trẻ nhỏ ra ngoài liên tục

Cũng giống như nhà chị Mai Anh nói trên, nhà chị Ngân tuy mới chỉ bước vào hè được 2 tháng nay nhưng tiền điện nhà chị cũng lên tới cả triệu đồng. Thậm chí tháng vừa rồi nắng nóng, tiền điện còn lên tới 1,5 triệu đồng.

Đọc trên mạng về nguyên nhân khiến tiền điều hoà tăng vọt là do nhà có nhiều cửa kính khiến phòng hấp thu nhiệt bên ngoài nhiều hơn. Vì thế, cách đây 2 tuần, chị Ngân đã bỏ 1 khoản tiền gần chục triệu đồng lắp toàn bộ hệ thống rèm cản nắng cho cửa kính, nhất là những cửa kính bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

“Mình đọc thấy nhiều tài liệu bảo, để tiết kiệm điện và tránh điều hòa phải chạy liên tục, quá tải, cần hạn chế tối đa các cửa kính. Vì thế, mình sử dụng rèm bên trong để có thể cách nhiệt tốt nhất cho các phòng của gia đình. Mình cũng chú ý sử dụng màu vải rèm sáng màu để các thiết bị nội thất cũng giúp điều hòa nhiệt độ không phải hoạt động liên tục và tiêu tốn điện năng”.

Với cách làm này của chị Ngân, gia đình chị ai cũng bảo quá tốn kém. Nhưng theo chị, tốn 1 lần để hạn chế tiền điều hoà cả vài năm cũng đáng.

 tiết kiệm điện

Đặc biệt, để nhiệt độ trong phòng lạnh không bị thất thoát liên tục, chị Ngân ra lệnh cấm đi ra ngoài với 2 đứa trẻ nhà chị nếu đã ngồi trong phòng bật điều hoà.

“Mình cấm các con ra ngoài khi ngồi trong phòng. Bởi vì làm như vậy sẽ hạn chế tối đa việc thoát nhiệt ra bên ngoài. Chỉ khi con buồn tè hoặc đi nặng mình mới cho con ra”, chị Ngân khẳng định.

Chính lệnh cấm này của chị khiến chị cũng phải rơi vào cảnh bi hài: “Có lần con trai 3 tuổi của tôi mót đi nặng quá nhưng lại sợ mẹ không cho ra ngoài. Vì thế, mặt của nó đần thối ra và ị ngay tại phòng. Chỉ tới khi thấy phòng thối um lên, tôi mới phát hiện ra. Hỏi con tại sao không ra ngoài ngồi bô thì con chỉ tay lên điều hoà ám chỉ mẹ không cho ra”.

Diệp Chi

binhhb8b